CÔNG TY CỔ PHẦN TIẾP THỊ ĐỒ UỐNG SÀI GÒN

CÔNG TY CỔ PHẦN TIẾP THỊ ĐỒ UỐNG SÀI GÒN

Các tay chơi xì gà toàn cầu mua xì gà Cuba để sử dụng cho bản thân hay đầu tư giá trị cho tương lai?

Hộp xì gà Cohiba Maravillas nằm trong bộ sưu tập xì gà

Một bộ sưu tập xì gà? Thật quá dễ dàng để nghe và nghĩ về từ này, nhưng thật sự nó là như nào?

Đa phần người hút xì gà tại Mỹ đều sẵn sàng vào một cửa hàng để lựa chọn cho mình những điếu xì gà họ yêu thích để hút hằng ngày, nhưng họ chưa bao giờ nghĩ đến việc lựa chọn mua những điếu xì gà đó với số lượng lớn hơn, sau đó bảo quản, làm giá hóa và lựa chọn hút nó sau những năm tiếp theo.

Nhưng cũng có những người hút xì gà Cuba nghiêm túc ở nhiều quốc gia vẫn đang mua, lưu trữ và nuỗi dưỡng để già hóa xì gà như một thông lệ, thậm chí một người có thể chi trả rất lớn số tiền cho niềm vui hút thuốc của mình. Nhưng đó chỉ dưng lại ở việc sở hữu và hút những điếu xì gà quen thuộc hằng ngày.

Nhưng Sưu tập xì gà là gì và thông lệ tiêu chuẩn là gì?

Bạn nên mua bao nhiêu hộp của một dòng xì gà cụ thể khi dự định làm già chúng? Nhiệt độ và độ ẩm tốt nhất để lưu trữ như thế nào? Khi nào là thời gian tối ưu để mở hộp xì gà và bắt đầu hút thuốc? Những loại đầu tư là cần thiết để tạo ra một bộ sưu tập tuyệt vời? Và xì gà nào trong ngày hôm nay là những nhà sưu tập đang tìm cách sở hữu bằng được, không chỉ trong dự đoán về việc hút chúng, mà còn có thể bán chúng tại buổi đấu giá vào một thời điểm nào đó trong tương lai?

Amir Saarony, một nhà sưu tập người Canada, đến thăm Havana hai đến ba lần một năm. Anh ta mua một hộp xì gà hấp dẫn anh ta khi anh ta đến thăm, yêu cầu cửa hàng dành riêng bốn đến sáu hộp cùng một loại xì gà đó. Dòng xì gà mà anh ấy yêu thích và để ủ thêm chờ sự lão hóa là Trinidad, chủ yếu là Fundadores, nhưng bao gồm cả Coloniales và Reyes. “Tôi đã hút hộp xì gà đã mở trong chuyến đi và tôi luôn nói với cửa hàng rằng tôi sẽ mua phần còn lại sau toàn bộ hành trình trải nghiệm của tôi như hộp đầu tiên trước khi tôi rời đi”, Amir Saarony nói. “Tôi vẫn chưa quay lại và mua phần còn lại”.

Robert Fox, một trong những ông chủ của James Fox Ltd. ở Dublin, nói rằng anh ta luôn mua ít nhất ba hộp xì gà mà anh ta tìm thấy được sự lão hóa của nó đã tốt. “Tôi hút thuốc, trình bày một hộp xuống humidor của tôi và bán những hộp còn lại. Nhưng đôi khi tôi phá vỡ quy tắc của riêng mình và mua thêm nhiều hộp nữa, nếu tôi thấy tôi thực sự thích chúng khi bắt đầu hút thuốc”. Ramon Allones Edonesón Limitada, phát hành năm 2015, là một trong số đó anh ấy đã mua nhiều hộp. Anh ấy rất thích H. Upmann Royal Robusto mà anh ấy mua nó hàng năm kể từ khi nó được phát hành vào năm 2011. Để hút thuốc hàng ngày, anh ấy hiện đang thưởng thức Hoyo de Monterrey Le Hoyo de San Juan mới cũng như Picadores của Por Larrañaga từ năm 2015 và 2016.

“Chà, con số thật là ngu ngốc”, Saarony nói khi được hỏi ông đã lão hóa bao nhiêu điếu xì gà. Một vài con số thấp, vì nó không chắc là tôi hút hơn 600 điếu xì gà mỗi năm.

Fox, người đã thu thập xì gà trong hai thập kỷ qua, mua 1.000 đến 1.200 xì gà mỗi năm và hút thuốc từ 500 đến 600 mỗi năm. Anh ấy nói rằng anh ấy có rất nhiều xì gà đến nỗi anh ấy có thể hút một loại khác từ một hộp khác từ bộ sưu tập của anh ấy mỗi ngày trong một năm, tức là có những dòng xì gà anh ấy có đến 365 hộp. “Tôi cố gắng hút một điếu xì gà ra khỏi mỗi hộp cứ sau sáu tháng đến một năm để xem chúng bị lão hóa đi như thế nào” – Fox nói. Ông từ chối cho biết ông đã dành bao nhiêu tiền một năm cho xì gà, mặc dù ông ước tính bộ sưu tập của mình đang tăng từ 5 đến 10% một năm về giá trị. Saarony, một nhà thầu độc lập, cho biết chi tiêu xì gà của anh ta thay đổi theo từng năm. Anh đã chi ít nhất 3.000 đô la đến 20.000 đô la/1 năm.

Với loại đầu tư đó, phương pháp bảo quản thích hợp là rất quan trọng. Đối với hút thuốc hàng ngày, phạm vi độ ẩm được khuyến nghị cho xì gà là từ 65 đến 70 phần trăm ở nhiệt độ 16-18 độ C. Nhưng đối với sự lão hóa lâu dài, sự đồng thuận giữa các nhà sưu tập xì gà là giữ xì gà ở mức nhiệt độ và độ ẩm thấp hơn nhiều. Hầu hết nói rằng độ ẩm 60% và nhiệt độ trong khoảng 16 độ C là tối ưu. Saarony nói rằng ông giữ xì gà của mình ở phạm vi đó. Fox đồng tình, trích dẫn nhiệt độ từ 60 đến 65 độ và độ ẩm từ 62 đến 65%. Ông cũng đặt các hộp xì gà trong các túi lưu trữ Ziploc, theo ông làm chậm sự chuyển động của độ ẩm. Mặc dù Fox biết một số nhà sưu tập giữ xì gà ở nhiệt độ 14 độ C và 55% ẩm độ, nhưng ông nói, “tôi đã quá già để cho sự lão hóa quá chậm”.

Fox cũng giữ hộp xì gà của mình trong các humidor. Một lần, tôi được một nhà sưu tầm lớn tuổi nói rằng “Mùi thơm bạn nhận được từ việc mở hộp xì gà 20 năm không quay trở lại trong hộp khi bạn đóng nó lại“, anh nói. Các mùi phải đến từ các hợp chất dễ bay hơi. Tại sao không cố gắng giữ càng nhiều hợp chất đó càng gần xì gà càng lâu càng tốt?

Cả Fox và Saarony đều muốn cho một điếu xì gà nghỉ ngơi ít nhất 5 năm trước khi họ cân nhắc việc hút thuốc thường xuyên. Saarony nói rằng anh ấy thích chờ đợi tới bảy năm.

Fox cũng mua xì gà trong tủ gỗ tuyết tùng 25 hoặc 50 điếu bất cứ khi nào anh ta có thể, tin rằng chúng có tuổi tốt hơn xì gà được đóng gói trong các thùng các tông tiêu chuẩn với giấy gói, được gọi là hộp trang phục. , Por Larrañaga Petit Coronas và Hoyo Le Hoyos cũ, như Des Dieux, trong tủ.

Fox thừa nhận rằng đôi khi anh mua xì gà với ý tưởng bán chúng trong buổi đấu giá trong tương lai. Ông nói rằng bất kỳ phiên bản phát hành hiện tại nào Gran Reservas và Reservas đều tăng đáng kể về giá trị, cũng như nhiều phiên bản Edición Limitadas và Regional Edition. Lý do, Fox lưu ý, khá đơn giản: hầu hết các loại xì gà này đều được sản xuất đặc biệt với các bản phát hành nhỏ. Một ví dụ mà ông đưa ra là Ramon Allones Grandes, một phiên bản khu vực Tây Ban Nha chỉ có 120.000 điếu được sản xuất. Ông quan sát rằng các loại xì gà tăng giá trị nhất thường đến từ các quốc gia có luật vận chuyển thuốc lá nghiêm ngặt vì người mua lẻ phải đi đến quốc gia nơi có Regional Edition được bán để mua.

Fox cho biết thêm, gần như tất cả các dòng xì gà của Cohiba kể từ năm 2000 đã hoạt động rất tốt về giá trị, cũng như một số phiên bản giới hạn của Montecristo.

Andy Ryan, một giám đốc tại Fox, khuyến nghị một số loại xì gà cho sự lão hóa, bao gồm cả Por Larrañaga Magnificos, một phiên bản khu vực của U.K. với các phiên bản 2007 và 2008; Humidor của xì gà Ramon Allones, “Các loại xì gà được lựa chọn đặc biệt từ năm 2014 và 2015 và Saint Luis Rey Double Coronas trong humidor 50 điếu rất khó tìm, và nói chung là chất lượng rất tốt”, Ryan lưu ý. Ryan Ryan cũng thêm cả Por Larrañaga Petit Coronas trong humidor 50 từ năm 2006 đến 2010; Bolivar Belicoso Finos trong humidro 25 điếu từ năm 2007; H. Upmann Sir Winston từ bất kỳ năm nào (Top 5 xì gà trên Tạp chí xì gà Aficionado năm 2018); bất kỳ điếu xì gà Cohiba nào bạn có thể tìm thấyRamon Allones 225 U.K. Phiên bản khu vực từ năm 2015 và Cohiba Siglo VI Gran Reserva, mà Ryan gọi là loại xì gà yêu thích mọi thời đại của nhiều nhà sưu tập.

Ryan có một số lời khuyên để mua đấu giá. Đầu tiên, nhìn vào các lá ngoài (wrapper). Ông nói để chắc chắn rằng họ có một sự bóng nhờn, và mịn màng, không có tĩnh mạch quá nhiều và quá lớn. Tiếp theo, ngửi mùi chân mở của điếu xì gà để kiểm tra mùi thơm thiết yếu của thuốc lá. Anh ta có một quy tắc đơn giản áp dụng cho dù bạn mua xì gà sản xuất gần đây trực tiếp từ các cửa hàng hay mua đấu giá: “nếu bạn thích một điếu xì gà bây giờ thì có lẽ vẫn là điếu xì gà ngon trong 10 hoặc 15 năm sau; nhưng nếu bạn không thích như vậy, thì tốt hơn đừng bỏ nó vào trong các humidor của mình bởi nó cũng chẳng thể trở lên kỳ diệu hơn khi bạn để trong humidor của mình đâu”.

Saarony nói rằng “Một số xì gà, chẳng hạn như Cohiba Gran Reserva, đã tăng giá trị đến mức mà nó rất khó để biện minh cho việc phá vỡ một hộp mới. Tôi phân phối các hộp một phần mà tôi vẫn có, nhưng không chắc là tôi sẽ mở một hộp hoàn chỉnh trừ khi tôi trúng xổ số”, theo Saarony giải thích. Anh ta cũng có một hành lang bản sao cổ đầy Partagás Sobresalientes do Habanos S.A. phát hành vào năm 2007. Hiện tại, anh ta đang giữ nguyên bản cả humidor để lưu giữ sau này bán.

Manu Harit, người quản lý của The Arts Club Dover ở London cho biết, là một người chuyên nghiệp, tôi tin rằng trách nhiệm của chúng tôi là duy trì truyền thống lão hóa xì gà đúng cách. Và tôi muốn có đủ xì gà của Habanos trong vòng 10 đến 20 năm cho những người hâm mộ của chúng tôi. Chứng khoán là rất quan trọng. Tôi muốn những nhà sưu tập trong tương lai có thể lấy xì gà đã lão hóa một cách dễ dàng.

wechat
Chat fanpage